Xuân Kỷ Hợi 2019 Gặp mặt đầu Xuân và mừng thọ cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Kỷ Hợi Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp K2 ngành Kiểm toán và LT K4 Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 3 năm 2018 Khai giảng năm học mới 2018-2019 , nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Làm việc với Trường Đại học  Khon Kaen - Thái Lan Các hoạt động Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Xuân Kỷ Hợi 2019
Gặp mặt đầu Xuân và mừng thọ cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Kỷ Hợi
Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp K2 ngành Kiểm toán và LT K4
Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 3 năm 2018
Khai giảng năm học mới 2018-2019 , nhận Cờ thi đua của Thủ tướng
Làm việc với Trường Đại học Khon Kaen - Thái Lan
Các hoạt động Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Hoạt động đưa sinh viên Đại học chính quy Khóa 3 đi thăm và trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp

      Thực hiện Kế hoạch số: 23/KH-ĐHTCQTKD ngày 09/01/2018 của trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh về tổ chức đưa sinh viên K3 đi kiến tập trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Từ ngày 23/3/2018 đến ngày 09/5/2018, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp đã liên hệ và tổ chức đưa 375 sinh viên của 10 lớp sinh viên K3 đi kiến tập trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp: Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô - Xe máy Việt Nam, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng, Công ty TNHH Gốm sứ Minh Hoàng Hưng, Ngân hàng Vietinbank CN Mỹ Hào, Ngân hàng Agribank CN Hưng Yên II, Ngân hàng Bảo Việt CN Hà Nội.

            Tham gia cùng sinh viên đi kiến tập, trải nghiệm thực tế còn có giảng viên và các Cố vấn học tập của các lớp đi theo để quản lý, hướng dẫn sinh viên, để quan sát, học tập mô hình và phương pháp quản lý của một số doanh nghiệp tiêu biểu.

Sinh viên lớp KD3H trong một buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô – Xe máy ngày 28/3/2018.

        Qua việc tổ chức đưa sinh viên đi kiến tập và trải nghiệm thực tế, Nhà trường tập trung định hướng cho sinh viên tìm hiểu những nội dung về: Quản lý doanh nghiệp; Cơ cấu tổ chức bộ máy của doanh nghiệp; Quy trình - Công nghệ sản xuất; Mạng lưới kinh doanh; Chiến lược kinh doanh; triết lý kinh doanh;  Nguyên vật liệu và các yếu tố đầu vào; Sản phẩm chính của doanh nghiệp, sản phẩm dở dang, bán thành phẩm, thành phẩm; Môi trường làm việc; Tiền lương, thưởng, BHXH, BHYT, BHTN và các chế độ khác đối với người lao động; Tuyển dụng và yêu cầu tuyển dụng; thực tập. Kết thúc buổi kiến tập nhà trường yêu cầu sinh viên viết bài thu hoạch về chuyến đi kiến tập, những nhận thức của sinh viên về chuyến đi kiến tập, nhận thức của sinh viên về doanh nghiệp để sinh viên có cái nhìn tổng quan về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các yêu cầu tối thiểu đòi hỏi sinh viên năm cuối/sắp ra trường cần phải biết, chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu công việc.

        Kết quả đạt được:

        Một là, Tạo lập mối liên hệ nhà trường - doanh nghiệp - sinh viên

       Hoạt động kiến tập và trải nghiệm thực tế đã tạo lập được mối liên kết nhất định giữa Nhà trường và Doanh nghiệp, cùng chia sẻ, gánh vác trách nhiệm đào tạo theo nhu cầu xã hội: “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội; Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội”. Bước đầu tạo lập được “tam giác cân” giữa nhà trường - doanh nghiệp - sinh viên trong việc tạo ra “sản phẩm” theo yêu cầu xã hội. Doanh nghiệp, không chỉ đơn giản sử dụng “sản phẩm” mà cùng với nhà trường đóng góp ý kiến cho chương trình đào tạo và Doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo.

Các bạn sinh viên lớp TC3B trong một buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - CN Hưng Yên II ngày 19/4/2018.

        Hai là, Sinh viên được bổ sung kiến thức thực tiễn

       Trung tâm bố trí các lớp sinh viên đi kiến tập và trải nghiệm thực tế theo ngành/chuyên hành học để sinh viên có thể quan sát và học tập tối đa kiến thức/kinh nghiệm liên quan đến công ty/doanh nghiệp đến kiến tập. Phần lớn đối với sinh viên đây là lần đi đầu tiên các em được đi kiến tập tại doanh nghiệp nên các em tỏ ra thú vị và cảm thấy hữu ích:

TT

Ngành/chuyên hành học

Công ty/doanh nghiệp đến kiến tập

Những điều sinh viên nắm bắt/lĩnh hội được sau buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế

1.

Kế toán
(Lớp KC3A, KD3A, KD3B, KD3D, KD3E, KD3H, KD3M)

Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam,

Công ty TNHH SX Phụ tùng Ô tô-Xe máy VN

SV nắm được quy trình, các công đoạn sản xuất; phương pháp quản lý doanh nghiệp có quy mô lớn; học hỏi được cách thức quản lý, duy trì hoạt động SXKD ở các doanh ngiệp có quy mô lớn, dây truyền sản xuất hiện đại; được chia sẻ các vị trí có thể làm việc sau khi ra trường cùng các yêu cầu cho từng vị trí; được quan sát/học tập & thưởng thức bữa ăn công nghiệp tại công ty đến kiến tập

2.

Tài chính – Ngân hàng

(Lớp NH3A, TC3A, TC3B)

Agribank/Vietinbank Mỹ Hào, Ngân hàng Bảo Việt – CN Hoàn Kiếm, Hà Nội;

Công ty TNHH Gốm sứ Minh Hoàng Hưng, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng

SV nắm được quy trình nghiệp vụ ngân hàng; được chia sẻ những điều kiện cần của SV năm cuối; hướng dẫn khi đi thực tập ngành ngân hàng và những yêu cầu trong quá trình thực tập; phương pháp đầu tư và kinh doanh bất động sản, đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh mang tính chất làng nghề

        Sau mỗi buổi đi kiến tập và trải nghiệm thực tế các bạn sinh viên cùng cố vấn học tập và các giảng viên tham gia đều có nhận xét chung là:

       - Công tác tổ chức đón tiếp của nhiều công ty,doanh nghiệp khá chu đáo, thân thiện, nồng ấm, trân trọng. Sinh viên được nghe giới thiệu bằng hình ảnh về quá trình hình thành, phát triển của doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức bộ máy, quy trình, công nghệ sản xuất, nguyên vật liệu... Đặc biệt, được tìm hiểu môi trường làm việc tốt, thân thiện của các công ty liên doanh.

Cố vấn học tập và các bạn sinh viên lớp KD3A trong một buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam ngày 18/4/2018.

        - Kinh nghiệm tổ chức quản lý, xây dựng thương hiệu một số công ty rất cụ thể, rõ ràng thể hiện qua triết lý kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp sinh viên thấy thú vị, cần nghiên cứu, học tập như: 

       +“Không ngừng theo đuổi giá trị của ánh sáng; Đổi mới kinh doanh dựa vào chính sản phẩm; Mang hạnh phúc đến cho những người cùng đồng hành” - Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam.

Phương châm hành động của Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam

        + “Tôn trọng con người (tự chủ, bình đẳng, lòng tin); Sản xuất liên tục phát triển, thu nhiều lợi nhuận” - Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô-Xe máy Việt Nam.

         + “VietinBank nâng giá trị cuộc sống; Sự thành công của khách hàng là thành công của VietinBank” – Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) - CN Mỹ Hào.

         - Lãnh đạo Công ty đón tiếp chân tình niềm nở, trả lời nhiều câu hỏi của sinh viên liên quan đến ngành nghề đào tạo một cách chu đáo, đầy đủ, không né tránh. Sinh viên đã được mở mang thêm nhiều điều mới bổ sung vào kiến thức của mình từ thực tiễn hoạt động tại các cơ quan, doanh nghiệp là những công ty lớn, có doanh thu lớn, nộp thuế nhiều, sử dụng nhiều nhân công lao động, chế độ người lao động được bảo đảm; môi trường, khuôn viên công ty luôn xanh -sạch - đẹp, ngăn nắp, gọn gàng.

         Đây là năm thứ 7, nhà trường tổ chức cho sinh viên đi kiến tập và trải nghiệm thực tế nên đã có những kinh nghiệm và cách thức phối hợp tổ chức nhất định.

        Sinh viên đi kiến tập và trải nghiệm thực tế là một chủ trưởng, chỉ đạo đúng của Ban giám hiệu. Quá trình triển khai thực hiện đã tạo sự gắn kết hơn mối quan hệ giữa nhà trường - doanh nghiệp - sinh viên.

        Sinh viên đi tham quan, kiến tập đã học hỏi, bổ sung thêm phần kiến thức thực hành, thực tế tại các doanh nghiệp. Được tận mắt chứng kiến nhiều dây chuyền công nghệ hiện đại, biết được môi trường, điều kiện, tác phong, yêu cầu làm việc tại các công ty,doanh nghiệp. Tiếp thêm ý chí cho sinh viên khi ra trường không chỉ tìm việc làm mà còn phấn đấu trở thành những ông chủ doanh nghiệp (người tạo việc làm cho mình và cho người khác) trong tương lai. Bước đầu khởi tạo nên mối liên kết giữa Nhà trường và doanh nghiệp (nơi đào tạo và nơi sử dụng nguồn nhân lực qua đào tạo). Đây cũng là mục đích và thành công bước đầu của chủ trương đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, cơ sở giáo dục gắn với cơ sở sản xuất kinh doanh. Qua các chuyến đi kiến tập, trải nghiệm thực tế sinh viên có được những thay đổi nhất định về nhận thức, tác phong, lối sống, ý thức tổ chức, kỷ luật; trách nhiệm với công việc được giao, sinh hoạt có tính tập thể cao, giữ gìn vệ sinh môi trường chung tốt hơn.

Một số hình ảnh về hoạt động kiến tập và trải nghiệm thực tế của các bạn sinh viên K3 tại các doanh nghiệp:

Cố vấn học tập cùng sinh viên lớp KD3E chụp ảnh lưu niệm sau buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô – Xe máy ngày 23/3/2018.

Cố vấn học tập cùng sinh viên lớp KD3A chụp ảnh lưu niệm sau buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam ngày 18/4/2018.

Cố vấn học tập cùng sinh viên lớp TC3B chụp ảnh lưu niệm sau buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - CN Hưng Yên II ngày 19/4/2018.

Các bạn sinh viên lớp TC3A trong một buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - CN Mỹ Hào ngày 23/3/2018.

Cố vấn học tập cùng sinh viên lớp TC3B chụp ảnh lưu niệm sau buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt - Hà Nội ngày 03/4/2018.

Cố vấn học tập cùng sinh viên lớp TC3B chụp ảnh lưu niệm sau buổi kiến tập và trải nghiệm thực tế tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng ngày 09/5/2018.

               Văn Bằng – Hiền Nhân

 

 

Thiết kế bởi Aptech. Trường Đại Học Tài Chính - Quản Trị Kinh Doanh © 2019